ShoutMix chat widget

ไร้สาระ 026

posted on 24 Mar 2010 01:18 by ztorma in nonsense

ว่าด้วยเรื่องของ Touhou Labyrinth...

เกริ่นนำที่นี่  

 

บัดนี้เล่นมาจวนจะ 140 ชม.แล้ว

เป็นการเล่นที่ยาวนานที่สุดตั้งแต่เคยเล่นเกมแนว RPG มา...

และมันก็ยังไม่จบซะที - -'

 

ต่อไปนี้ขอนำเสนอโฉมหน้าปาร์ตี้ท้าตายทั้ง 12 หัว ที่คิดว่าจะใช้โค่นบอสใหญ่ของเกมในอีกหลายสิบชั่วโมงข้างหน้า...

1. นำทีมมาด้วยคุณหนูเทวดาเอาแต่ใจ ฮินะนาอิ เทนชิ

บทบาทในเกมนี้...คุณเธอถึกเสียยิ่งกว่าถึก ค่าพลังป้องกันต่อเลเวลขึ้นเยอะที่สุดในเกม แถมยังมีสเปลการ์ดเพิ่มพลังป้องกัน100%อีกต่างหาก

เสียอย่างเดียวตรงที่หมัดไม่หนัก เราจึงให้เธอเป็นMไปโดยไม่ต้องคิดมาก (ยืนอยู่หน้าสุด รับดาเมจก่อนเพื่อนนั่นเอง)...

2. เรมิเลีย สการ์เล็ต เจ้าบ้านมารแดงที่มีมาดเป็นคุณหนูโลลิ

มาในเกมนี้เธอเป็นตัว tank ที่ค่อนข้าง well-rounded แม้พลังป้องกันจะไม่สูงเท่าเทนชิ แต่ก็ได้ค่า HP ที่สูงมาทดแทน ไม่หยุดแค่นี้ เธอยังมีพลังโจมตีที่แรงขี้แตก แถมมีสเปลการ์ดเพิ่มพลังโจมตีและพลังป้องกัน 60% อีกด้วย!

ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของเธอคือ มีท่าโจมตีอยู่ท่าเดียว ทำให้ไม่สามารถขัดแข้งขัดขาศัตรูได้เท่าที่ควร (แต่เล่นเอาตายเลย)  อีกอย่างก็คือ เรมี่มีโอกาสติดสถานะผิดปกติได้ค่อนข้างง่าย ซึ่งท่า buff ตัวเองนั้นมีโอกาสทำให้เรมี่ติดพิษและมึนค่อนข้างสูง...แต่ก็แก้ได้ด้วยการใช้ไอเท็มให้ถูกอย่าง

เป็นตัวละครที่ครบเครื่องในระดับหนึ่ง...แม้บางคนจะไม่ใช้เรมี่ลุยก็ตาม

3. ท่านเอ็นมะ ชิคิเอย์คิ ยามะซานาดู

สมกับที่เป็นผู้พิพากษาแห่งขุมนรก เธอมีสเปลการ์ดที่โจมตีโดยไม่สนพลังป้องกันของศัตรู! ท่านยามะเป็นหน่วยทำดาเมจที่ดีสุดๆ ยิ่งถ้าให้เพื่อน buff พลังโจมตีให้ล่ะก็มึงเอ๊ย...

ข้อเสียของเธอคือ ตัวนิ่มไปหน่อย...แม้ HP จะไม่น้อย แต่นอกจากพลังป้องกันที่ไม่เยอะแล้ว ท่านยามะยังเสี่ยงที่จะติดพิษกับมึนได้ค่อนข้างง่าย

เป็นตัวละครที่ไม่ปล่อยทิ้งให้รอที่คฤหาสน์มารแดงเป็นอย่างยิ่ง...

4. อิซาโยอิ ซาคุยะ สาวใช้ประจำตัวเรมิเลีย...ตามมาอารักขาคุณหนูถึงชั้น 30F กันเลยทีเดียว

บทาทของเธอในเกมนี้ไม่โหดเท่าเนื้อเรื่องหลักนัก พลังโจมตีของเธอนั้นน้อยจนไม่มีประโยชน์ในดันเจี้ยนหลังๆเลย จุดเด่นของเธอนั้นอยู่ที่การ boost speed ให้กับทีมเป็นหลัก

นอกจากนี้ ซาคุยะเป็นตัวละครหนึ่งในสามตัว(อีกสองตัวคือ อายะ กับ คางุยะ)ที่สามารถ boost speed ได้เท่านั้น

เป็นตัวละครที่ไม่ควรมองข้ามเช่นเดียวกัน เพราะอาจมีประโยชน์ในบางสถานการณ์...

5. เชน

แมวสองหางที่มี speed growth สูงที่สุดในเกม ไวเป็นกรด ตามจับตัวได้ยาก (แต่ค่า evasion เสือกใช้ไม่ได้ - -') เชนเปรียบเสมือน assassin ใน ragnarok นี่เอง  อาศัยความไวของเธอในการโฉบศัตรูอย่างรวดเร็วและชิ่งไปแนวหลังก่อนที่ศัตรูจะเล่นงาน

แม้เชนจะมีพลังโจมตีที่ไม่สูงนัก แต่ก็มีความเร็วมาทดแทน แถมยังมีสเปลการ์ดสำหรับเพิ่มพลังโจมตี 100% อีกด้วย!!!

ข้อเสียหนึ่งเดียวก็คือ ตัวนิ่มมาก แม้จะมีพลังป้องกันทางกายภาพสูงกว่าพาเช่ก็ตาม แต่เจอยูวกิต่อยทีเดียวก็ปลิวไปโลกหน้าแล้ว - -'

ยิงแล้วชิ่งเท่านั้น ที่ครองโลก...

6. มิสเทีย โลเรไล นกกระจอกราตรีที่มาขายปลาไหลย่างอยู่ที่ชั้น 1F แต่ซวยมาเจอพวกเรย์มุลากเข้าทีมซะงั้น

ดูๆไปแล้ว มิสเทียจะคล้ายๆกับเชนเวอร์ชั่นใส่เกราะเบา  มิสเทียไวพอๆกับเชน แต่อึดกว่า HP เยอะกว่า  ทำให้เธอสามารถทนรับการโจมตีบางท่าที่เชนรับไม่ไหว

นอกจากนี้ มิสเทียมีข้อดีคือ มีสเปลการ์ดโจมตีทั้งกลุ่มซึ่งมีโอกาสทำให้ศัตรูมึนและติดพิษด้วย และยังมีสเปลการ์ดสำหรับรักษาสถานะผิดปกติให้กับสมาชิกในทีม

ข้อเสียของมิสเทียไม่รุนแรงเท่าเชน เพราะเธออึดกว่าเชน แต่เธอก็ไม่ได้โจมตีแรงไปกว่าเชนสักเท่าไหร่

เป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่ง...

7. แม่มดขาวดำธรรมด๊า~ธรรมดา แต่บ้าพลังตัวแม่ คิริซาเมะ มาริสะ

สมกับฉายาแม่มดบ้าพลัง magic growth ของเธอไม่ได้ด้อยไปกว่าจอมเวทคนอื่นๆเลย ซำยังมีท่าใช้สมาธิเพื่อเพิ่มค่าพลังเวท 40% อีกต่างหาก

จุดเด่นของมาริสะอยู่ที่ท่าหากินของเธอ มาสเตอร์สปาร์คอันเลื่องชื่อ  มาในเกมนี้ก็แรงขี้แตกจริงๆ เสียอย่างเดียวตรงที่ใช้ SP ทีเดียวหมดหลอดเลย แต่ดาเมจก็การันตีได้

ข้อเสียของเธอก็เหมือนกับจอมเวททุกคน  แพ้หมัดแต่ไม่แพ้เวท แถม HP น้อย  เจอยูวกิต่อยทีเดียวก็เกือบลุกไม่ขึ้นเหมือนกัน

เป็น nuker ชั้นยอด ยิงแล้วชิ่ง มานาฟื้นแล้วก็มายิงใหม่...โอ้ว สะใจจอร์ส

8. มิโกะขาวแดงที่ทุกคนคุ้นเคยกันดี ฮาคุเรย์ เรย์มุ

หน่วยหนับสนุนที่ช่วงแรกๆต้องทำหน้าที่เป็นตัวยิง เพราะ SP ยังไม่เยอะ magic ยังต่ำ ฮีลไม่แรง แต่พอเข้าท้ายๆเกมเมื่อไหร่ก็กลายเป็นตัวละครที่ขาดไม่ได้เลยทีเดียว เพราะจะเธอสามารถกางเขตแดนเพื่อป้องกันทีมจากภยันตรายได้อย่างต่อเนื่อง ซ้ำยังฮีลได้อย่างไม่รู้จักเหนื่อย

นอกจากนี้ เรย์มุยังค่อนข้างถึกเมื่อเทียบกับตัวละครหลายๆตัว แม้จะไม่เท่าเรมี่ แต่ก็เอาไว้รับดาเมจได้ในกรณีที่ตัว tank สู้ไม่ไหวแล้ว  HP ก็ไม่ใช่น้อยด้วย

แทบจะไม่มีข้อเสียที่ร้ายแรงเลย...

9. ผู้ชายเพียงไม่กี่คนในซีรี่ส์โทโฮ โมริจิกะ รินโนะสุเกะ

บักรินมาแนวเดียวกับเรมีเลียเลย คอยเป็นเสาหลักให้กับทีม แถมมีค่าสเตตัสต่างๆที่สูงเมื่อเทียบกับตัวละครทั้งหมด  ข้อเสียที่ไม่ค่อยรุนแรงก็คือ TP ต่ำ(ทำให้มีโอกาสหนีกลับบ้านเร็ว) recovery ต่ำ และเลเวลอัพยากที่สุดในเกม

นอกจากความแรง ความถึก ความเร็ว การป้องกันธาตุและสถานะผิดปกติที่สูง และHPที่ไม่แพ้เรมี่ บักรินยังมีท่าโจมตีแบบ multi และ row ซึ่งเรมี่ไม่มี ทำให้สามารถใช้บักรินเก็บเลเวลในช่วงกลางๆเกมได้เร็ว

เพราะฉะนั้น เอาบักรินไปลุยเถอะ ขอร้อง...

10. อุซามิ เรนโกะ เด็กสาวจากโลกภายนอก, GPS เคลื่อนที่

เธอเป็นตัวละครที่ไม่ปรากฏในเกมส์โทโฮ แต่ปรากฏในซีดีเพลงโทโฮที่แต่งโดยท่าน ZUN  ซึ่งเธอก็มาคู่กับมาริเบล ฮาน เพื่อนของเธอ

ในเกมนี้เธอคือตัว buff และ debuff ที่ดีที่สุดในเกมเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นการกระทำแบบ all ในขณะที่ตัวละครส่วนใหญ่ทำได้ทีละคน แม้การ buff ทีมจะแลกกับการเสียเลือดเล็กน้อยและเสีย Action Bar ไปครึ่งหนึ่ง แต่ผลที่ได้นั้นถือว่าคุ้มค่ามาก แต่ต้องใช้ให้ถูกจังหวะนิดนึง

นอกจากนี้ เรนโกะยังสามารถหน่วงศัตรูได้ด้วยท่า Galaxy Stop ซึ่งมีโอกาสสูงที่จะทำให้ speed ของศัตรูทั้งหมดลดลง 50% และ/หรือมึนได้ด้วย

แม้ว่า stats ของเรนโกะจะไม่ค่อยดีนัก แต่ก็แก้ปัญหาได้ด้วยไอเท็ม และการ boost speed ทุกครั้งเมื่อเลเวลอัพ ทำให้เรนโกะไม่ตายง่ายๆเมื่ออยู่ในสนามรบ

เป็นตัวเลือกที่ดีตัวหนึ่งในการรับมือกับบอส...

11. คางุยะ โฮวไรซัน เจ้าหญิงแห่งนครจันทราผู้ถูกขับไล่ลงมาอยู่บนโลก

มาในเกมนี้ เธอเป็นจอมเวทที่สามารถโจมตีได้โดยไม่สนพลังป้องกันเช่นเดียวกับท่านเอ็นมะ แถมยังเป็นแบบล้างกระดานด้วย ทำให้เก็บเลเวลในชั้นท้ายๆได้ค่อนข้างเร็ว

นอกจากนี้คางุยะยังสามารถบัฟและเติม Action Bar ของเพื่อนคนหนึ่งให้เต็มได้ในทันที คล้ายๆกับกับการโอนเทิร์นไปให้เพื่อนนั่นเอง

ข้อเสียของเธอคือ HP ต่ำมาก รองจากพาเช่คนเดียว และถึงแม้พลังป้องกันกายภาพจะไม่น้อย แต่ด้วย HP ที่น้อยเหลือเกินของเธอก็อาจทำให้เธอทนการโจมตีบางท่าไม่ไหวก็ได้

ให้เธอยืนอยู่หลังสุดและคอยยิงหรือช่วยเพื่อนจะดีกว่า...

12. โยวไคแห่งแขตแดนผู้รอบรู้ ยาคุโมะ ยูคาริ

รายนี้มี stats คล้ายๆเรย์มุ กางเขตแดนได้เหมือนเรย์มุอีกต่างหาก

จุดเด่นของเธอคือท่า Yukari's Spiriting Away ซึ่งจะเติม Action Bar ของอีกสามคนที่เหลือให้เต็มในทันที  แม้จะใช้ SP ถึง 244 หน่วย  แต่ในช่วงเลทเกมก็ไม่ค่อยสะทกสะท้านสักเท่าไหร่

นอกจากนี้ท่าที่ใช้เวทของเธอบางท่าเป็นดาเมจทางกายภาพ ไม่ใช่ดาเมจเวท ทำให้สามารถพลิกแพลงการโจมตีได้

ข้อเสียของเธอคงจะคล้ายๆกับเรย์มุ ตรงที่มีท่าโจมตีแต่ก็ไม่สามารถใช้โจมตีได้แรงเท่าจอมเวทตัวอื่นๆ เพราะหน้าที่ของเธอคือสนับสนุนและ tank ในบางโอกาส

อีกตัวละครหนึ่งที่ไม่ควรปล่อยผ่านไป...

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ยังมีตัวละครอีกมากที่รบเคียงบ่าเคียงไหล่กันมาแต่ไม่ได้กล่าวถึง เพราะบทบาทถูกลดลงไปเมื่อมาถึงชั้นบนๆ อย่างเช่นนิโทริซึ่งมีปืนใหญ่ยิงทีเดียวไส้ทะลัก รูเมียที่มีท่าโจมตีทะลุพลังป้องกันตัวแรกที่ได้ในเกม อลิสที่โจมตีได้แรงแต่กลับหมดมุขเมื่ออยู่ชั้นบนๆ ยูยูโกะที่สามารถมอบความตายให้ศัตรูให้ในทันที และอีกมากมาย

..................................

ก็ต้องลุยกันต่อไป อีกนานเลยกว่าจะโค่นบอสตัวสุดท้ายได้ - -'

edit @ 24 Mar 2010 02:49:48 by Storma

Comment

Comment:

Tweet

น...นานเหลือเกิน
หลังจบชั้น 20 ผมยังไม่ได้เล่นต่อเลยsad smile

#2 By Gundum F on 2010-03-24 20:31

ช่างเป็นเกมที่ยาวนาน !

#1 By HostChan* on 2010-03-24 08:29